VẤP NGÃ và ĐỐI DIỆN

VẤP NGÃ và ĐỐI DIỆN !
Trong những nội dung truyền thông trên mạng xã hội mà tôi được học, phần tôi thấy thú vị nhất đó là phần “xử lý khủng hoảng”!
– Hãy xem Doanh nghiệp xử lý khủng hoảng thế nào, bạn sẽ thấy ĐẠO ĐỨC và BẢN LĨNH của họ ra sao!
Đó chính là cách “Đứng lên sau khi vấp ngã”!
Doanh nghiệp nào cũng vấp ngã một lần. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đủ bản lĩnh đứng lên một cách đối diện và TÔN TRỌNG cộng đồng.
Giáo dục Việt Nam ta chỉ quen dạy giáo điều học sinh cách trở thành Anh Hùng ! Với những tấm gương Võ Thị Sáu, Lê Văn Tám … chúng ta được dạy là Con rồng cháu tiên, được dạy trở thành Anh Hùng, Nhưng hình như chẳng ai dạy chúng ta cách đứng lên sau VẤP NGÃ !
Thậm chí: Các câu chuyện giáo dục dạy chúng ta cách chơi bẩn kẻ thù theo cách “đánh dưới thắt lưng” như Ba Giai – Tú Xuất > và không chịu dạy chúng ta ĐỐI DIỆN !
Phải chăng vì thế mà kể cả khi bọn trẻ Anh Hùng đó lớn lên, bước vào cuộc sống, gặp khó khăn và bị vấp ngã, chúng đều gục ngã, than thở, hoặc chơi đòn bẩn để trả thù…
– Tôi thích cách giáo dục của một số nước: họ dạy bọn trẻ cách tránh thai, cách đối diện khi nhỡ mang thai…
– Tôi cũng sợ cách một số doanh nghiệp Việt Nam khi đối diện khủng hoảng: Trịh Thượng, coi thường cộng đồng,
Nhưng cũng may, có một số doanh nghiệp ở Việt Nam lựa chọn con đường ĐỐI DIỆN và ĐỨNG LÊN rất đáng khâm phục: Ví dụ như công ty Viettel Post : khi khách hàng ca cẩm về việc 1 nhân viên vận chuyển của Viettel Post ném bưu phẩm của khách lên xe tại Nam Định.
Chỉ trong vòng 1 ngày : lãnh đạo Viettel Post đã quyết định xoá sổ ngay chi nhánh Nam Định này!
– Đây là câu xin lỗi chân thành và chân thực nhất tới khách hàng: Không lươn lẹo, không Ba giai – Tú xuất.
Tôi không lạ vì đã từng làm việc với một số lãnh đạo cao cấp của Viettel : điều tôi thích nhất từ họ là một “tác phong kinh doanh” đúng theo “tác phong quân đội”: ĐỐI DIỆN và Nghiêm chỉnh.
Có những doanh nghiệp khác cũng đã thẳng thắn như vậy, nhưng cũng có những doanh nghiệp thực sự chơi bẩn… tôi sẽ viết tiếp kỳ sau về họ.
Các cụ nhà mình thì có câu: “sai thì sửa, chửa thì đẻ, ghẻ thì gãi” – chả liên quan lắm, nhưng vẫn rất ngạo nghễ và đối diện !
Có một Thiền sư nổi tiếng (tôi quên mẹ tên, tí tôi nhớ ra sẽ edite lại sau) có nói :
Sự vỹ đại của ai đó không phải là việc họ không bao giờ vấp ngã, mà là cách họ đứng lên từ mỗi lần vấp ngã!