THIS WILL BE THE PLACE

THIS WILL BE THE PLACE
Dạo này có hứng thú đi nghe những buổi nói chuyện về thiết kế và sáng tạo nội thất của các bậc thầy trong lĩnh vực này. Tháng trước là Giulio Cappellini và mới sáng nay là Patricia Urquiola, đều là những huyền thoại sống trong làng thiết kế nội thất đương đại của thế giới. Patricia Urquiola, nói như Duong Nguyen, Managing Editor của Elle Decoration Vietnam là một “nữ cường nhân” trong làng thiết kế nội thất và không gian sống với hơn 20 năm kinh nghiệm, từng được trao các giải thưởng danh giá như “Nhà thiết kế của thập kỷ”; “Huân chương danh dự được trao bởi nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos Đệ Nhất” và rất nhiều giải thưởng thiết kế quan trọng của thế giới (đếm không hết). Năm 2016, Patricia chính thức trở thành giám đốc sáng tạo của Cassina, một trong những thương hiệu về nội thất hàng đầu của Ý. Và để kỷ niệm 90 năm thành lập của thương hiệu này (1927-2017), Patricia đã đặt tên cho cột mốc này là Cassina 9.0 với một cuộc sắp đặt (installation) hoành tráng mang tinh thần “futuristic” (thuyết vị lai) mà bà theo đuổi. This Will Be Place cũng là một cuốn sách quan trọng về “visions of future living”.
Tôi luôn yêu thích những triết lý của những người nghệ sĩ làm những công việc liên quan đến sáng tạo. Chủ đề buổi nói chuyện sáng nay có tên “Reflections on the past, present and future of interiors” (Sự phản chiếu or suy nghiệm về quá khứ, hiện tại và tương lai của thiết kế nội thất). Và một trong những triết lý sáng tạo thú vị nhất của bà phản ánh đúng “sự phản chiếu” này: “Ký ức là tất cả. Trong tất cả những việc tôi làm, tôi bắt đầu bằng ký ức và kỷ niệm của quá khứ nhưng nhìn nó theo một góc độ của tương lai và nghệ thuật.”
Tôi tin rằng triết lý của bà cũng có giá trị với những ngành nghệ thuật hay sáng tạo mang màu sắc đương đại khác, như trong văn chương và phim ảnh chẳng hạn.
*
Sáng nay nghe Patricia nói chuyện xong thì xuống Cassina Store để được ngồi thử chiếc Gender, Wink hay Utrecht armchair trứ danh của bà, hay ngồi ngắm nghía cuốn sách This Will Be Place và đọc được câu nói này trong cuốn sách. Một câu nói mà tôi cũng nghĩ là thể hiện tinh thần sáng tạo của bà về “visions of future living”
“You no longer this separation between public and private. It become a kind of open organism”.