[tán nhảm]

[tán nhảm]
TỬ VI
Hôm qua mình ngồi đọc một cái giải đoán lá số tử vi trên mạng mà quên cả học bài :D. Lần đầu tiên mình đọc một thứ (trước đây mình cho là) “nhảm nhí” như vậy với một thái độ ngạc nhiên xen lẫn tò mò cao độ. Tóm tắt lại, có 2 điểm mình cực kỳ ngạc nhiên:
– Trong giải đoán tử vi, hầu hết những điểm chính yếu khi “nó” miêu tả về tính cách con người mình, điểm yếu – điểm mạnh… mình đều buộc phải thừa nhận là đúng. Khi đọc sang tử vi của bạn già cùng nhà với mình, cũng thấy có nhiều điểm mình “nhận ra”, thậm chí một số chi tiết như thân hình, dáng người… cũng được đề cập và nói rất đúng luôn!
–> Điều khiến mình hoang mang là trước nay mình vẫn luôn tin rằng quá khứ và va chạm với cuộc sống làm nên con người cũng như xu hướng ứng xử của họ. Có nghĩa rằng bằng cách đơn giản là quan sát, hoặc phức tạp hơn là dùng nghiên cứu khoa học, chúng ta có thể đoán định được xu hướng sẽ xảy ra chuyện gì cũng như giải thích được nguồn gốc của những đặc tính a b c… trong con người ấy… Nhưng đến khi đọc cái trang kia, mình cảm thấy thực sự choáng váng: chỉ bằng những góc chiếu khác nhau, cũng như sự xuất hiện ở những vị trí khác nhau của các chòm sao mang tính ước lệ (do con người quy định), tử vi đã có thể giải đoán được phần lớn những thông tin quan trọng về con người đó.
–> Nền tảng của những nguyên lý này là ở đâu? Và bằng cách tính toán nào, người xưa lại có thể tìm ra mối liên hệ đặc biệt của nó với bản chất con người – điều mà khoa học ngày nay vẫn còn đang cố khoanh vùng dần dần để tiếp cận?!
– Điểm thứ hai, mình cực kỳ băn khoăn về thuật toán tin học đằng sau trang giải nghĩa này. Hẳn nhiên, họ phải bóc tách sự xuât hiện của các chòm sao cũng như sự ghép đôi của chúng (theo nguyên tắc sao này xuất hiện ở cung này nghĩa là sao khác chắc chắn phải có mặt ở vị trí đối nó ở cung đối diện…)… có nghĩa là bản thân người dựng trang cũng đã bóc tách được gần hết những nguyên lý có liên quan tới cơ sở nền tảng của tử vi theo ngày sinh.
Nhưng nếu đúng là như thế, thì liệu xác suất nói “sai” ở đây sẽ là bao nhiêu? Chúng ta luôn ý thức rằng cung giờ của lịch âm luôn được tính theo 2 giờ một, vậy chẳng lẽ, chỉ cần sinh trong vòng thời gian đó thì cha mẹ, vợ chồng và cuộc sống… nhất thiết phải có nhiều nét tương đồng hay sao? Ngay cả phần biện giải tương lai, chẳng lẽ cũng giống nhau?
Vậy thường thì những khía cạnh gì tử vi sẽ không luận giải được? Và nếu có sai, thì thường sẽ sai ở điểm nào? Và những điểm này liệu có tương đồng với những vấn đề mà khoa học về con người đang gặp phải hay không?
Quả thực là rất thú vị!
Giá thử có một chuyên gia về tử vi 😀 và một nhà khoa học ngồi luận đàm đâu đó, bán vé vào cửa, chắc chắn mình sẽ là một trong những người đầu tiên xếp hàng để mua! 😀

Đây là một số thông tin các bạn có thể tham khảo:
Đây là trang mình xem: http://tuvi.cohoc.net/index.html
Đây là hai quyển sách mình tìm được theo gợi ý của các bạn trong comment:
1, Quirkology: https://www.youtube.com/user/Quirkology <-- cho các bạn ngại đọc sách https://www.amazon.com/Quirkology-Discover-Tru…/…/0465010237 2, Freakonomics: http://freakonomics.com/ https://en.wikipedia.org/wiki/Freakonomics 3, Cold reading: https://en.wikipedia.org/wiki/Cold_reading http://www.psychicscience.org/coldread.aspx https://www.youtube.com/watch?v=I6uj1ruTmGQ Many thanks mọi người!!!