Rolling in the Deep

Rolling in the Deep
Một khu rừng mục bị bỏ quên đúng nghĩa. Nắng dát vàng từng xác cây cổ thụ rỗng giữa. Trên thân cây là vô vàn hoa ký sinh. Và thảm rêu xanh mướt. Rồi những hạt gỗ do mối đục li ti long lanh bay trong nắng.
Khung cảnh làm anh nghĩ ngay tới việc châm điếu thuốc và đái bậy.
Núi Tả Liên cao gần 3k mét so với mực nước biển. Trên đường lên đỉnh là rừng trúc, là rừng phong, là đỗ quyên, phong lan, ngập lối.
Anh nôn nao đồng cảm. Kháng chiến chống Pháp con người bị ám ảnh bởi màu hoa chuối đỏ. Chiến tranh biên giới chống Trung Quốc là màu tím hoa sim.
Còn con đường bọn anh leo dặt một màu trắng muốt. Của hoa cứt lợn. Trắng không nhức nhối mà hoang hoải. Nhìn nản dell chịu được.
Bọn anh 7 người, trek theo phong thái dưỡng sinh. Đi vài bước dừng thở và chụp ảnh một phát.
Đi hết một ngày. Bọn anh dừng ở độ cao 2,5k mét hạ trại. Vài con gà nướng sống sượng. Chút rượu nhắm mắt nhắm mũi uống như uống thuốc. Cho đỡ đau chân và dễ ngủ.
Anh tự dưng nhớ bố anh dell thể tả. Anh nhớ từng câu chuyện ở R của VC như bố anh. Những câu chuyện sống động và đau nhức nhối trong từng bắp chân, bắp đùi của anh lúc này.
Anh gọi điện cho bố. Đầu dây bên kia bố anh giọng xúc động: Mày có rượu uống là may rồi. Nhà đang hết bia.
Rồi ông cúp máy ngủ tiếp.
***
Vừa chợp mắt được chút, sấm chớp đùng đùng mưa đá ào ạt. Lều thất thủ, nước lênh láng. Anh làu bàu chửi thề mấy ông lãng mạn đểu viết Chiều mưa biên giới với Mưa rừng.
Lạnh làm bản năng con người trở nên ti tiện. Anh âm thầm rút lon rượu còn lại trong ba lô và giả vờ đi đái. Ra đến chỗ kín. Anh thấy chiến hữu của anh cũng đang mặc áo mưa bú rượu sau gốc cây.
Buồn vì phẩm giá con người, anh quay sang chỗ khác, tu hết lon.
***
Sáng sớm hôm sau. Mưa vẫn dội ào ào. Nhiều người vẫn muốn leo tiếp lên đỉnh. Bằng kinh nghiệm làm tin tai nạn của mình. Anh xung phong đưa chị em xuống núi. Anh cũng cẩn thận dùng điện thoại chụp bọn chuẩn bị leo lên. Có gì làm tin độc quyền luôn.
Đi xuống nửa đường thì nắng lên. Rồi lại mưa. Lại nắng. Thời tiết đỏng đảnh như cán bộ một cửa.
Người mệt, chân đau, anh dell chịu nổi nữa rồi. Anh dell thể nhấc được chân lên nữa. Còn hỡi ôi nước với lương khô. Anh muốn quăng cm tất cả chúng nó xuống vực.
Lần đầu tiên trong đời anh nguyền rủa bọn Sun sao không làm cmn cáp treo để anh bay xuống trong sang trọng.
Cứ lan man nghĩ về bọn Sun và ngã độ chục lần. Cuối cùng anh cũng lết ra được bìa rừng.
***
Giàng A Sinh, xe ôm người Mông chờ anh sẵn để đi nốt chặng cuối về bản. Xe chạy tốc độ chừng 10km/ giờ. Bên phải là vực, bên trái là núi. Ở giữa là những vũng nước dell biết sâu và trơn thế nào mà vẫn phải phi vào.
Xe trượt bánh, anh và Sinh ngã sml.
Chị em đi xe sau nên anh không được tỏ ra sợ. Anh đứng dậy bảo Sinh chờ anh 5 phút. Anh ngắt một nhành hoa cứt lợn cài lên mũ lấm bùn. Châm điếu thuốc và bật headphone để phân tán nỗi sợ. Giọng con A Dell vang vang bài Rolling in the Deep. “Dm con béo. Tao sẽ không bao giờ nghe nhạc mày nữa”.- anh tự nhủ.
Anh dell nói dell rằng tắt headphone, quay sang bảo anh Giàng A Sinh. Anh cứ đi bình thường, em sẽ nhắm mắt. Anh Sinh phán luôn: Phải mở mắt và chuẩn bị sẵn tinh thần đổ về bên trái. Ít nhất còn có cơ hội sống. Vì bên kia là vực.
***
Giờ anh đã ngồi ngắm nắng ở quán cafe tại Hà Nội. Không khí vẫn bụi như mọi khi. Anh ngồi anh nghĩ mới nhớ ra quên chưa tip cho lead đã dẫn anh có một trải nghiệm dữ dội.
Nhà anh dell có gì ngoài chữ. Nên anh chơi hẳn 1 bãi gần 1 ngàn từ để cám ơn Travel Up đã giúp anh có thêm những người bạn và một chuyến đi thú vị.
Anh cũng hiểu thêm rằng, một vài lần lên đỉnh, rồi tuổi trẻ cũng qua đi…
Các bạn anh thích các tour trekking thì liên hệ với Travel Up. Rất đã và dell nguy hiểm như anh chém đâu!
***
Ảnh: Hồng chụp.
Anh bắt chước tạo hình của bố anh thời xẻ dọc Trường Sơn trong cái ảnh treo ở nhà.