Lòng tốt của người lạ

Lòng tốt của người lạ
” Mày có muốn đến nhà tao chơi không ! ”
Masoud chủ động bắt chuyện với 3 đứa tôi trên con đường sầm uất của Urmia Bazzar. Ban đầu cả 3 ngần ngại từ chối khéo rằng phải loanh hoanh bazaar tìm kiếm thảm. Sau đó Masoud đề nghị
” Tao sẽ dẫn tụi bây thăm quan khu chợ này, nếu tụi bây cảm thấy thoải mái ”
Cứ thế, hắn dẫn tụi này đi khắp chợ giới thiệu từ gia vị, thông dịch mua thảm, trả giá, Masoud đề nghị chỉ chúng tôi 1 điểm camping đẹp trên núi cao …. và chúng tôi quyết định đi đến nhà Masoud chơi trước khi đến chỗ camping….
Về tới nhà, điều đầu tiên là mẹ Masoud chạy ra cửa và chào đón chúng tôi như những người thân trở về, bà pha trà bánh, mang đồ truyền thống người Kurd cho tôi mặc thử, dắt tôi lên lầu tắm và còn mang lượt ra chải đầu cho tôi nữa…. nó làm tôi thật sự bối rối vì tôi vẫn còn cảm giác mình là 1 người lạ trong nhà, bởi sự thiết đãi quá nồng hậu ấy. Lần thứ 2 vào buổi trưa chúng tôi quay về nhà Masoud, mama bảo ” Đừng đi, hãy ở lại “, mama nấu cho chúng tôi 1 bữa ăn với món gà và khoai tây, kèm nước sốt như kiểu món gà ragu ở Việt Nam. Nó làm tôi nhớ đến mẹ, ngay cả khi bà choàng người ôm hôn tạm biệt tôi.
Ở Iran, khi đi trên đường vẫn có thể gặp người lạ chào hỏi và bắt chuyện, hay mời về nhà chơi, giống như ông chủ tiệm bán thảm ở Kashan, người thầy giáo chúng tôi quen trên tàu, nhóm các cô giáo về hưu…. hay những người địa phương chúng tôi gặp trên đường….. họ lịch sự, hiếu khách, nhiệt tình và hầu như 3 đứa chúng tôi chưa va chạm bất kỳ 1 sự lừa lọc nào.
11h đêm, xe chúng tôi lạc đường khi tìm ngôi làng Masoule, con đường tối mịt có vẻ không chút hi vọng, loay hoay, ngôi nhà bật đèn điện sáng choang giữa đèo làm chúng tôi dừng lại, hỏi thăm ra mới biết đây là 1 tea house và chỗ nghỉ đêm khá nổi tiếng trong vùng, ông chủ mời chúng tôi uống trà và dù chỉ biết nửa câu tiếng anh, ông vẫn tìm mọi cách chỉ đường cho chúng tôi, cả gia đình ông thân thiện, tự hào khoe với bọn tôi những cuốn lưu bút ghi lại cảm nhận của hơn trăm ngàn vị khách tới đây, khi ra về còn tặng 3 đứa tôi 3 nhánh lông chim công trong vườn, ông nói muốn xây 1 khu vườn như 1 sở thú nuôi những loài chim đẹp.
Tôi thậm chí chẳng còn để tâm bởi câu hỏi ban đầu ” Điều gì làm cho họ thân thiện? “….. Cho đến khi ở Iran đủ lâu để nhận ra mình vẫn thường được hỏi
” Where are you from ?”
” Welcome to Iran ”
là bạn đang được chào mừng tại nhà của những người Ba Tư rồi đấy.
P/s : Lòng tốt của người lạ là 1 thử thách dành cho chính bản thân để tin tưởng con người hơn.
#nhidangtravelblog #stoplookgo #travelokavn #nhidangtravel #nhidangbackpacking