Cầm kết quả xét nghiệm trên tay mà mừng hơn trúng số độc đắc

Cầm kết quả xét nghiệm trên tay mà mừng hơn trúng số độc đắc!!!
Bóng Đèn khỏi bệnh lị thật rồi các mẹ ah. Sau 20 ngày vật lộn mà không dùng bất kỳ thuốc đông tây y hay phương pháp đặc biệt nào mà chỉ duy nhất bú mẹ
Đợt mới bị bệnh bạn ý đi ngoài một ngày phải chục lần, cứ ăn là ị và liên tục trong một tuần liền, phân thì rất xấu (nhầy, màu nâu, mùi khẳm) nhưng bạn ý ko sốt, ko quấy khóc, bỏ bú, da dẻ vẫn ok và quan trọng là tinh thần của bạn ý rất tốt và tăng cân đều. Vì bạn ý chỉ bú mẹ nên mẹ đoán là bạn ý đang thải khuẩn, phân xấu để máu sạch nên mẹ cháu kiên trì theo dõi. Đến khi phân xuất hiện có máu, mùi tanh nồng, mẹ đưa bạn ý đi khám, soi và cấy phân thì kết quả có khuẩn lị (do Shigella gây nên). Kết quả làm các bác sĩ ở Việt Pháp khá bất ngờ vì cháu còn bé mà đã bị lị và bảo nguyên nhân chắc là do khâu vệ sinh chưa tốt nên lây từ người chăm sóc chứ con này ko tự nhiên sinh ra. Cháu đã tìm ra bệnh, làm kháng sinh đồ đầy đủ và được bs Hà (trưởng khoa Nhi BV Việt Pháp) kê kháng sinh để điều trị (VP cũng là bệnh viện tương đối hạn chế kháng sinh trong điều trị và chỉ sd khi thực sự cần thiết). Do cháu còn bé nên bs Hà cũng chỉ kê ks dạng nhẹ, dù ks đó chưa phải là loại nhạy nhất với con She đó (con này nó chỉ nhạy với các ks dạng “đầu đạn hạt nhân” thôi) nhưng bs vẫn bảo cháu còn bú mẹ và còn kháng thể truyền từ mẹ khi sinh nên là bác chọn loại nhẹ nhàng này thôi.
Mẹ cháu cầm đơn thuốc về, hỏi thêm bác sĩ sữa mẹ (bs Nam) và chị ý cũng bảo là lị thì chắc là phải dùng ks rồi tuy nhiên có thể trì hoãn một vài hôm xem con ntn. Trc đến giờ trong những lần thăm khám cho con ốm thì chị ý luôn cố gắng động viên các mẹ sd các pp tối ưu để hạn chế ks nhất nhưng lần này chị ý cũng bảo có thể phải dùng ks cho BĐ là mình cũng hoang mang rồi. BĐ dù đi ngoài nhiều, phân rất xấu, có khi phân rất lỏng và nâu đỏ cảm giác như máu ra nhiều hơn nhưng trộm vía tinh thần vẫn tốt, vẫn bú mẹ tích cực, vẫn hóng chuyện cười đùa, không sốt, vẫn tăng cân đều nên mình vẫn cố trì hoãn kháng sinh và theo dõi con. Sau đó qua một người bạn có tham vấn thêm ý kiến của một bác sĩ khác cho trường hợp của BĐ, sau khi mô tả các biểu hiện của cháu thì cũng đc khuyên là nên trì hoãn và theo dõi thêm. Được người có chuyên môn cao động viên như vậy mẹ cháu cũng yên tâm hơn.
Trong suốt quá trình đi phân xấu thải khuẩn đó, phân bạn ý cũng biến đổi từng ngày, mỗi ngày thay đổi tích cực hơn một chút xíu, số lần đi trong ngày cũng ít dần và cố định giờ giấc dần. Tới ngày thứ 15 thì phân bạn ý đã chuyển hoa cà hoa cải dù mùi vẫn khẳm, mẹ cháu tưởng đã có dấu hiệu ổn rồi nhưng 2 hôm sau phân lại tiếp tục xấu đi. Lúc đó mẹ cháu cũng lo lắng lắm, tự hỏi con còn bé như vậy liệu có đủ sức để chiến đấu và tự đề kháng như mong muốn của mẹ hay không? Liệu mẹ có quá cực đoan hay không. Nhưng rồi khi nhìn các chỉ số cũng như tinh thần của con, mẹ lại nghĩ con vẫn đang cố gắng vật lộn chiến đấu chả nhẽ mình lại bỏ cuộc nên lại kiên trì theo dõi thêm vài hôm nữa. Trì hoãn đến 20 ngày thì BĐ đi phân trở lại bt, ngày đi chỉ 1 lần thôi (vàng ươm, hoa cà hoa cải, mùi đỡ khẳm dần). 4-5 hôm ổn định như vậy nên mẹ cháu thở phào nhẹ nhõm đoán cháu đã đỡ rồi. Tuy nhiên cũng thấp thỏm ko biết vài hôm nữa phân có xấu trở lại hay không? Cũng có dự định cấy lại phân để xem kq ntn.
Nhưng sau đó bạn ý lại lây sốt từ chị nên phân lại xấu trở lại như đợt bị Lị. Mẹ cháu lại đưa cháu đi khám để biết bạn ý sốt vì nguyên nhân gì. Vì sốt virus như chị HD hay vì con shigella đó chưa đc diệt nên tranh thủ lúc đề kháng yếu nó lại nổi lên để quấy. Kq tạm thời đc xđ là do sốt virus nên ko phải dùng thuốc và bs chỉ định cấy lại phân để xem còn bị lị ko để có hướng điều trị tiếp. Dặn thêm nếu cháu sốt cao 3 ngày ko đỡ thì đưa trở lại viện để kiểm tra lại.
Đêm hôm đó về cháu sốt 39,2 và khóc suốt đêm vì khó chịu (cô chị cũng sốt cao tương tự và ngủ li bì). Mẹ và bà nội thay nhau bế, da tiếp da, chườm ấm đắp chanh các kiểu. Đến sáng cháu vẫn sốt, mẹ lại da tiếp da, bà lại chườm ấm và trv đến trưa thì bạn ý hạ sốt dần dần và đúng 1 ngày thì cắt sốt. Trong quá trình chờ kq cấy phân (vì nghỉ lễ nên bv hẹn 5 ngày có kq) thì mẹ cháu có tìm hiểu các thông tin trên mạng, hỏi thăm bạn bè về các trường hợp tương tự cũng như pp chữa bệnh lị thì thực sự có xác định là nếu kq ko khả quan thì có lẽ sẽ thực hiện theo đơn bs là cho cháu dùng ks để ko bị dai dai dẳng và sớm phục hồi sức khoẻ. Sợ con đi ngoài mất máu nhiều và hỏng đường ruột nên bố cháu băn khoăn bảo:”biết vậy cho con uống thuốc sớm hơn cho đỡ mệt mẹ nhỉ”. Thực sự đến lúc đó mà nói thì cảm giác của mẹ cháu có cái gì đó xót xa kèm theo bất lực, cháu còn bé mà đã phải dùng đến ks…nhưng mẹ cháu ko ân hận vì ít ra cho tới lúc phải dùng thuốc con cũng đã có cơ hội được thử thách để tự rèn luyện sức đề kháng với bệnh rồi.
Nhưng mà cuối cùng kqxn của cháu lại đúng như mong ước của mẹ, cháu đã tự đề kháng, tự thải khuẩn và cuối cùng đã thắng đc bệnh chỉ nhờ bài thuốc duy nhất là bú mẹ. Không bõ công cháu bao nhiêu ngày vật lộn, ko bõ công mẹ cháu kỳ vọng tin tưởng và ko bõ công bố và bà nội ủng hộ việc trì hoãn phải dùng kháng sinh. Được hồi phục tự nhiên thật ko có gì tuyệt vời hơn nữa.
Mẹ cháu viết bài này lên đây ko phải để kêu gọi các bà mẹ có con bị tương tự cũng làm theo như vậy. Vì mỗi bé một biểu hiện lâm sàng khác nhau, sức đề kháng khác nhau nên các mẹ hãy quan sát và cân nhắc thật kỹ để lựa chọn một phác đồ trị bệnh hợp lý cho con. Tất cả đều phải dựa trên căn cứ xét nghiệm, tham vấn của người có chuyên môn cũng như biểu hiện của con chứ ko nên vội vàng hay liều lĩnh. Tuy nhiên với những gì mà mình đã trải qua cùng các con, điều duy nhất mình chỉ có thể tự tin mà khuyên các mẹ, là HÃY NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ thường xuyên và lâu nhất có thể
Gần đây có mấy bài báo nói là đừng thần thánh hoá sữa mẹ, sữa mẹ ko phải là thuốc tiên. Uh thì sữa mẹ ko thể là loại thuốc tiên như nhiều người kỳ vọng rồi, sữa mẹ ko thể giúp cho người chết sống lại, sữa mẹ ko làm cho người này uống thì sẽ giúp cho kẻ khác trở thành triệu phú như sữa bò. Nhưng mà suy cho cùng, con mình ốm bao nhiêu trận cũng chỉ có duy nhất sữa mẹ làm thuốc rồi tự đề kháng mà khỏi thì mình ko chỉ tin mà còn tin tuyệt đối luôn ý. Nuôi trẻ chả ai dám nói mạnh điều gì nhưng cứ dành cho con cái tốt nhất mà con cần và con đáng đc hưởng rồi cứ nương theo đó mà nuôi thì chắc sẽ tránh được bao nhiêu điều xót xa, oan uổng.
Em ko đủ chuyên môn để nghiên cứu sữa mẹ tốt đến đâu, cũng như ko đủ trình độ để khẳng định sữa mẹ có thể giúp con người tự chữa khỏi đc những bệnh gì, nhưng qua sự việc lần này, em càng tin và khẳng định những gì các chị viết, những gì các chị chia sẻ là thiết thực và chúng giúp những bà mẹ như em có thêm tin tưởng vào sữa mẹ và quyết tâm nuôi con bằng sữa mẹ chị @Le Nhat Phuong HonMinh Nga Hsm Hsm
Thay mặt các em bé có bố mẹ và ông bà đc giác ngộ cám ơn các chị rất nhiều ạ :v
Và cám ơn con trai đã dũng cảm kiên cường chiến đấu và tiếp thêm lòng tin cho mẹ. Yêu con nhiều lắm!

36 Comments

 1. Minh Nga Nguyen says:

  Sau vụ này “anh Hà” chắc cũng sẽ có thêm kinh nghiệm nữa nhở, có kể cho bác Hà biết là thuốc của bác còn nguyên chưa được dùng tí nào ko?

  1. Hoang Thu Hien says:

   Vụ anh Hà e trải qua 1 lần. Kê dùng thuốc rơ lưỡi. E k dùng, vẫn cho ti mẹ mà cũng hết. Từ đó, cũng có chút gọi là không có duyên gặp lại.

 2. Minh Nga Hsm says:

  Em làm thành cái note để public đi

  1. Nguyễn Vân Anh says:

   Em để ảnh public rồi đấy chị ah 😡

 3. Minh Nga Nguyen says:

  Bác Hà kê kháng sinh cho Mốc 2 lần, 1 lần là hồi 7m bị sốt, đến viện bác bắt xn nước tiểu rồi bảo viêm tiết niệu và cho dùng ks. Lần 2 là vừa sốt vừa viêm tiểu phế quản và do dùng ks.
  Sau đó ko khám bác Hà nữa, thích khám bác Tú hoặc bác Nga hơn

 4. Nguyễn Vân Anh says:

  Ah, hôm đi khám cho Hạt Dẻ vì sốt virus thì gặp bs Nga, em có hỏi qua trường hợp BĐ. Bác bảo ko đồng tình về phương pháp trì hoãn của em và khuyên nên đi cấy lại phân để xem kq ntn. Nếu mà vẫn còn lị thì nên dùng ks và còn bảo nếu là bác thì bác ko kê loại ks này (nhẹ nhất bảng) vì nó chưa phải là nhạy nhất, tốt nhất để diệt con She đó. Nói chung là mỗi bs một quan điểm, một phác đồ điều trị. Nhưng chắc là lị cũng là một bệnh ko nhẹ nhàng gì nhất là đối với trẻ em nên các bác mới khuyên ko nên trì hoãn.
  Em thì chỉ thấy có một sự kì diệu ở đây thôi vì lúc đó cũng chuẩn bị tinh thần lựa chọn pp chữa rồi thì cuối cùng kq lại rực rỡ :))

 5. Minh Nga Hsm says:

  Uh như chị Nam nói í, những gì bác sĩ học về bệnh Lị khá là khủng khiếp, dĩ nhiên bác sĩ sẽ không muốn chủ quan. Chỉ có mẹ đưa ra quyết định đúng đắn, cứng rắn và hiểu con nhất

 6. Long Nguyễn says:

  Chị cho e hỏi thêm trong thời gian bé bị vậy chế độ ăn uống của mẹ bé như thế nào ạ! Vì e đọc thấy bảo bé bú chuyền kháng sinh từ mẹ sang con..nhưng e chưa thấy ghi rõ chế độ ăn uống của mẹ như thế nào ạ!c có thể cho em biết thêm được không ạ! Thanks chị!

  1. Ha Phuong says:

   Long Nguyễn ơi con bú mẹ thì mẹ hầu như ko phải kiêng gì nhé! con đi ngoài ko phải do mẹ ăn linh tinh đâu mà do đường ruột của con bị nhiễm khuẩn đấy và đi ngoài là con đang đào thải khuẩn đó ra ngoài em nhé!

 7. Phạm Hoài says:

  Nguyễn Việt Hạnh tham khảo vụ em Chíp

  1. Nguyễn Việt Hạnh says:

   Cái này phải cho cả ĐạiDương vào tham khảo. Hic. E Chíp cũng phải đến 20 ngày òy

 8. ThuThủy Lê says:

  TuanDat Le Dâu 2 lần uống kháng sinh T cũng cố gắng mà ko thể thoát cái vụ kháng sinh

  1. Tuan Dat Le says:

   Mẹ có khỏe thì con mới khỏe mà! Vụ kháng sinh nhiều nguyên nhân chứ ko phải hoàn toàn do mình đâu ta!

 9. Bac Si Nguyen Nam says:

  Ah. Nhưng rùi người bệnh vẫn là quan trọng nhất để quyết định có cần điều trị hay k

 10. Hà Mi Lê says:

  Thúy An Nguyễn lý do c k dứt sữa Mía

  1. Thúy An Nguyễn says:

   Dạ. Vậy là bú sữa mẹ có sức đề kháng cao hả c?

 11. Hà Mi Lê says:

  Nguyễn Thị Thanh Diễn

  1. Nguyễn Thị Thanh Diễn says:

   C ơi sữa mẹ thời gian đầu sẽ nhiều kháng thể, đến khoảng tháng thứ 6 thì kháng thể và chất dinh dưỡng giảm dần, bé BĐ trong trường hợp này là 1 tháng tuổi nên sữa mẹ còn nhiều kháng thể, đối với Mía thì bú mẹ ko giúp gì nhiều cho sức đề kháng đâu

 12. Hà Mi Lê says:

  Nguyễn Thị Thanh Diễn bé Mía tới h cũng chỉ bú mẹ mà ít uống thuốc đó e

 13. Nguyễn Thị Thanh Diễn says:

  Ít uống thuốc đâu có nghĩa là do sm đâu c, e ko phải chê sm gì cả, nhưng mà sm cũng ko phải quá thần thánh. C có chế độ ăn dặm cho Mía rất tốt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, với lại c có kiến thức về nuôi con nhỏ, ví dụ như ko hơi tí là cho bé uống thuốc, nên bé có thể tự sản sinh kháng thể 1 cách tự nhiên và tốt nhất

 14. Hà Mi Lê says:

  Nguyễn Thị Thanh Diễn ừm e. Nhưng với chị thì trong quá trình nuôi Mía sữa mẹ quan trọng k thể thiếu cho đến h. Những ngày Mía bệnh k ăn Mía chỉ bú thôi e

 15. Thanh Hương Nguyễn Lê says:

  ThucHien Nguyen

  1. ThucHien Nguyen says:

   Bài viết thật bổ ích, cho mình hỏi nếu các ông bố bị lị thì uống sm có khỏi ko

 16. Anh Linh Nguyen says:

  Bố còn ăn rất nhiều thứ ngoài sữa mẹ nên cái đó ko chắc..

 17. Trang Tran says:

  Sữa mẹ hoàn toàn là khỏi
  Phải hiểu rõ “sữa mẹ hoàn toàn”

 18. Thanh Tam says:

  Nga Nguyễn tham khảo xem này, Ken cũng do đi phân có máu mà dì vội cho uống ks, càng uống càng bị. Chữa mãi ko khỏi. Có khi ko chữa thì con lại tự khỏi lâu rồi. :((. Ck Duong Diep ơi, có lỗi với Ken quá!

  1. Minh Nga Nguyen says:

   Đúng là càng uống ks càng bị vì con đi ra tí máu có khi chỉ là giãn ruột bình thường chứ ko có bệnh gì cả, uống ks càng tổn thương đường ruột thêm 🙁

 19. Nga Nguyễn says:

  Cháu ngừng ks rồi dì ạ. Cho uống cỏ sữa nó lại ưa. Thấy con đi ít hẳn đi bớt nhầy đi nữa. Giờ cháu chán k kệ con tự khỏi rồi

 20. Vo Thuong says:

  Bạn Nguyễn Vân Anh có thể post kết quả cấy phân cho thấy nhiễm con Shigella được không ạ. Thật sự trường hợp này quá kỳ lạ và nếu đúng vậy thì rất tuyệt vời.

  1. Nguyễn Vân Anh says:

   Đây bạn ơi :))

 21. Nguyen Thuy Ha says:

  Quá tuyệt vời mom ạ. Trộm vía em bé!

  1. Nguyễn Vân Anh says:

   Cám ơn bạn nhé 🙂

 22. Hà Mi Lê says:

  Đúng e

 23. Hà Mi Lê says:

  Nhớ xem sách c gửi nha

 24. Bạch Phương Thúy says:

  Bn Nga Nguyễn ơi! Cho m hỏi cách sử dungh cỏ sữa ntn với! Bé nhà m đi ngoài 11 ngày nay rồi, đủ thứ thuốc rồi vẫn chưa khỏi

 25. Nga Nguyễn says:

  Bạn tìm cây cỏ sữa lá nhỏ ý. Sao vàng hạ thổ Rồi nấu nước cùng với búp ổi và cái búp đen ở quả chuối tiêu xanh ý. Sắc lấy nước cho con uống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *